Nhiệt độ màu là gì? Bảng nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu là gì, luôn là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm khi đi mua đèn led. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nhiệt độ màu của đèn led.

Khi đi đến các của hàng thiết bị điện để mua các loại đèn led chiếu sáng. Chúng ta biết mua đèn ánh sáng màu trắng, vàng hoặc trung tính chứ không hề biết nhiệt độ màu của 3 loại ánh sáng kia. Bởi lẽ chúng ta chỉ quan tâm đến ánh sáng gì chưa không hề quan tâm đến nhiệt độ màu. Nhưng nhiệt độ màu lại rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến độ sáng của đèn.

nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu của ánh sáng.

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm nhiệt độ màu, cũng như bảng nhiệt độ màu của đèn led. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng của ánh sán. Cho biết ánh sáng phát ra có màu sắc gì, là ánh sáng trắng, vàng hay trung tính.

Điều đầu tiên cần biết là nhiệt độ màu được đo bằng Kelvins (K). Điều này đúng với đèn LED cũng như bất kỳ loại bóng đèn nào khác. Nhiệt độ Kelvin cao hơn dẫn đến màu lạnh hơn, ngược lại nhiệt độ K thấp hơn cho thấy màu ấm hơn. Kelvin dao động từ 1.000K đến 10.000K. Tuy kelvin trong chiếu sáng dân dụng hay thương mái chỉ nằm ở khoảng 2.000 đến 6.500k

Bảng nhiệt độ màu từ 1000K-10000K.

Định nghĩa Kelvin là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học. Nói một cách khoa học, Kelvin được sử dụng trong ánh sáng để đo nhiệt độ màu của bóng đèn. Và tóm lại, xếp hạng Kelvin càng cao ánh sáng sẽ càng trắng.

Đèn LED có nhiều màu từ màu vàng đến màu trắng sáng. Ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam. Ánh sáng dịu xuất hiện màu xanh hoặc hơi xanh. Nhiệt độ màu LED là một cân nhắc quan trọng khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian. Cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Hầu hết mọi người thích các tông màu ấm hơn trong nhà và chọn các màu lạnh hơn cho phòng làm việc, nhà để xe hay ngoài trời.

>>> Xem Thêm: đèn led âm trần loại nào tốt

Phân loại nhiệt độ màu của ánh sáng:

  • Ở đầu dưới của thang đo, từ 2000K đến 3000K, ánh sáng được tạo ra có tên là ánh sáng ấm: có màu từ cam đến vàng trắng.
  • Nhiệt độ màu trong khoảng từ 3100K đến 4500K được gọi là màu trắng dịu hay màu trắng sáng. Bóng đèn trong phạm vi này sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính hơn và thậm chí có thể có màu hơi xanh.
  • Trên 4500K đưa chúng ta vào ánh sáng ban ngày. Bóng đèn có nhiệt độ màu từ 4500K trở lên sẽ phát ra ánh sáng trắng xanh gần giống ánh sáng ban ngày.

Bảng nhiệt độ màu của đèn LED

Nhiệt độ màu phù hợp bắt đầu với bóng đèn. Sử dụng thang màu của nhiệt độ Kelvin bên dưới để giúp xác định màu sắc gần đúng mà một số bóng đèn sẽ cung cấp:

bảng nhiệt độ màu của đèn led

Bảng nhiệt độ màu của đèn led.

– Dưới 2000K: phát ra ánh sáng lờ mờ, tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy từ ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng nơi chỉ cần ánh sáng mờ.

– 2000K-3000K: phát ra ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng; tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời.

– 3100K-4500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng sáng: tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần chiếu sáng.

– 4600K-6500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng xanh sáng, tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho khu vực trưng bày và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh.

– 6500K trở lên: phát ra màu sắc ánh sáng xanh lam, thường thấy ở các địa điểm thương mại.

Như vậy bên trên là định nghĩa nhiệt độ màu là gì, và bảng nhiệt độ màu của đèn led. Mong rằng qua bài viết trên các bạn có thêm một kiến thức, một kinh nghiệm khi đi mua đèn led. Để có thể lựa chọn được những loại ánh sáng phù hợp với từng căn phòng của gia đình mình. Và chọn mua được những hãng đèn có đủ nhiệt độ màu, không bị thiếu. Việc nhiệt độ màu bị thiếu sẽ làm đèn tối hơn, ví dụ như ánh sáng tráng 6000k sẽ tối hơn 6500k.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sài Gòn