3 lỗi thường gặp khi sử dụng đèn Kingled và cách khắc phục

Ngày 05-07-2019

Đèn Kingled được sử dụng ngày càng phổ biến trong các năm gần đây. Hứa hẹn sẽ thay thế hoàn toàn các thiết bị chiếu sáng truyền thống bằng chính những ưu điểm của đèn Kingled mang lại.

1. Đèn Kingled bị cháy

Nếu bạn đang so sánh biểu hiện đèn Kingled bị cháy (đơn thuần là đèn Kingled bật không sáng) với hiện tượng đứt dây tóc đèn sợi đốt hay đen 2 đầu ở đèn huỳnh quang thì chúng thực sự khác nhau. Bởi vì trên thực tế, đèn Kingled không có khái niệm bị cháy. Chúng chỉ mờ dần đi, sự cố này sẽ được chia sẻ ở phần 2.

Nguyên nhân khiến “đèn Kingled bị cháy”

Đèn Kingled bị cháy có thể là do cháy các bộ phận khác của đèn Kingled khiến chúng không còn phát sáng. Nguyên nhân thường thấy nhất là do cách lắp đặt sai cách hoặc chọn mua đèn Kingled với bộ nguồn Driver kém chất lượng.

Bộ nguồn Driver đi theo các loại đèn Kingled có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc ổn định điện áp, chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành 1 chiều (do đặc thù điện áp nước ta luôn có sự bấp bênh). Một sản phẩm đèn Kingled có bộ chuyển nguồn Kingled DRIVER kém chất lượng sẽ dễ dàng dẫn đến chập cháy mạch điện bên trong đèn Kingled. Từ đó xảy ra hiện tường mà các bạn vẫn hay gọi là “đèn Kingled bị cháy”.

Đèn Pha Led Kingled FL-KC50

Một nguyên nhân khác cũng có thể đến từ việc chọn mua đèn Kingled kém chất lượng. Đó là từ bộ phận tản nhiệt của đèn Kingled, nhất là các loại đèn Kingled âm trần khi chúng thường được lắp giấu kín bên trong trần nhà.

Bộ tản nhiệt ở đèn Kingled cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vì nhiệt độ chính là kẻ thù lớn nhất đối với các thiết bị điện. Tuy rằng đèn Kingled tỏa nhiệt rất thấp so với đèn sợi đốt hay compact, thế nhưng vấn đề tản nhiệt vẫn cần quan tâm triệt để.

Một số nguyên nhân khác thì có thể do quá trình lắp đặt “ẩu” gây ra như: nối dây điện sơ sài, bắt vít quá chặt cũng không tốt…

Cách khác phục hiện tượng “đèn Kingled bị cháy” cũng khá đơn giản:

  • Chọn mua đèn Kingled uy tín chất lượng cao
  • Thi công lắp đặt đèn Kingled theo đúng quy trình
  • Khi lắp đèn không vít quá chặt bóng đèn cũng không vít quá nhanh
  • Lắp đặt đèn Kingled âm trần cần bố trí các lỗ thông hơi trên trần nhà với trần thạch cao

2. Đèn Kingled bị mờ đi

Như đã nói: Đèn Kingled không bị cháy, nó chỉ mờ dần đi. Tuy nhiên nếu đèn Kingled của bạn chỉ mờ đi khoảng 5s với khoảng 5% ánh sáng rồi sáng trở lại thì hãy yên tâm đây là hiện tượng bình thường. Ngoài ra thì có 4 trường hợp đèn Kingled bị mờ đi mà bạn có thể thấy như sau:

Đèn Kingled mờ đi do vượt quá tuổi thọ

Một trong  những ưu điểm của đèn Kingled là tuổi thọ của chúng cao hơn rất nhiều so với thế hệ đèn chiếu sáng truyền thống. Bởi vậy, một bóng đèn Kingled có tuổi thọ 40.000 giờ có nghĩa là sau 40.000 giờ phát sáng thì độ sáng của nó sẽ bị mờ đi khoảng 30% so với độ sáng ban đầu.

Giải pháp khắc phục là: Thay thế bóng đèn mới vì với 40.000 giờ sử dụng tương đương khoảng 13 năm (8 tiếng/ngày) đã là khá nhiều cho một thiết bị chiếu sáng rồi đó ạ. Bạn  hãy thay thế 1 bóng đèn mới để có hiệu suất chiếu sáng tốt nhất nhé!

Đèn Kingled mờ đi do mạch điện quá tải

Đèn Kingled có thể không phát sáng đủ hiệu suất hoặc có hiện tượng nhấp nháy trong trường hợp bạn sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, máy sấy, máy hút bụi…

Lúc ấy mạch điện có thể bị quá tải d có nhiều thiết bị cùng hoạt động trên một mạch điện nối tiếp. Đây cũng là một vấn đề nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị điện không đúng cách. Nguy hiểm có thể gây chập cháy, giật điện.

Đèn Tường Kingled LWA5011

Giải pháp khắc phục: Ngắt bớt một vài thiết bị điện có công suất lớn trên mạch điện đang dùng để giảm bớt tải điện. Sau đó hãy nhờ tới thợ điện chuyên nghiệp để đấu nguồn các thiết bị đến một mạch điện song song. Vấn đề này cũng có thể do dây tải điện của bạn quá nhỏ. Biện pháp là thay thế đường dây lớn hơn.

Đèn Kingled mờ đi do dây điện hư hỏng

Bóng đèn Kingled có thể bị mờ đi do dây điện lâu ngày cũ, bị hỏng, bị oxi hóa theo thời gian…khiến các điểm tiếp xúc giữa dây dẫn và nguồn hoặc dây dẫn và đèn kém đi làm đèn giảm độ sáng.

Giải pháp khắc phục: Dây điện bị hư hỏng rất nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ. Vậy nên hãy nhanh chóng thay thế dây điện mới trước khi sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Đèn Kingled bị nhấp nháy

Tại sao đèn Kingled bị nháy? Hiện tượng đèn Kingled nhấp nháy thường xảy ra đối với đèn tuýp Kingled hoặc các loại đèn Kingled downlight do các nguyên nhân như:

Điện áp đầu vào của đèn Kingled và nguồn điện cấp không phù hợp

Bộ nguồn đèn Kingled kém chất lượng hoặc bị hỏng

Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn Kingled không ổn định

Đang sử dụng loại đèn Kingled không có chức năng chống thấm nước hoặc chỉ số IP quá thấp. Đèn của bạn có thể bị ẩm hoặc ngấm nước.